พวงหรีด กทม 5 แนวทางลด “ความดันสูง” ได้ไม่ยากโดยไม่ต้องรับประทานยา

วันนี้ Aorest ร้านขายพวงหรีด มีอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่คนไทยเป็นกันมากหมายถึง“ความดันเลือดสูง” มักพบในวัยทำงานไปจนถึงวัยชรา ผู้ที่มีน้ำหนักมากยิ่งกว่าเกณฑ์มาตรฐาน แล้วก็ผู้ที่มีความประพฤติการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม

แม้ว่าจะเป็นอาการที่พบมาก แล้วก็เป็นเยี่ยมในต้นเหตุของโรคอันตรายอื่นๆตามมาได้ แต่จริงๆแล้วมีแนวทางง่ายๆที่กระทำตามกันได้ แล้วก็ช่วยลดระดับความดันเลือดได้จริง โดยอาจไม่ต้องพึ่งยารักษาโดยยิ่งไปกว่านั้นเสมอไป มาฝากกัน

5 แนวทางลด “ความดันสูง” ได้อย่างง่ายๆโดยไม่ต้องกินยา

วัดความดันเลือดทุกวี่ทุกวัน
พวกเราสามารถวัดความดันเลือดได้ด้วยตัวเอง ด้วยเครื่องตวงความดันเลือดที่มีจัดจำหน่ายตามร้านขายยาที่น่าเชื่อถือ การมีเครื่องตวงความดันที่บ้าน สามารถบ่งชี้ถึงภาวะแทรกซ้อนระยะยาวได้ดีมากยิ่งกว่าการวัดความดันที่โรงหมอ แล้วก็ชีวิตพวกเรามักอยู่บ้านบ่อยๆมากยิ่งกว่า การวัดความดันที่อยู่ที่บ้านก็จะเป็นตัวบ่งถึงความดันของคนๆนั้นได้ดีมากยิ่งกว่า

ควรวัดความดันเลือดบ่อยๆทุกวี่ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ในเวลาตื่นนอนช่วงเช้า (หลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว 1 ชั่วโมง) แล้วก็ในเวลาก่อนนอน (ถ้าคนไหนกันที่กำลังกินยารักษาอาการความดันเลือดอยู่ ให้วัดความดันก่อนกินยาทั้งยังในพักหลังตื่นนอน แล้วก็ก่อนนอน)

บริหารร่างกาย
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สามารถจะช่วยให้ความดันเลือดของคุณกลับมาเป็นปกติ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ความดันเลือดกลับมาเป็นปกติได้ โดยการออกกำลังกายที่สมควรสำหรับคนที่มีความดันเลือดสูง เป็นการออกกำลังหัวใจ (คาร์ดิโอ) การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น รู้สึกเหนื่อยหอบระหว่างบริหารร่างกาย อาทิเช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆขี่จักรยาน ว่ายน้ำ แอโรบิก อื่นๆอีกมากมาย

สำหรับคนที่ไม่เคยบริหารร่างกายเลย อยู่ในวัยชรา หรือมีน้ำหนักมากยิ่งกว่าเกณฑ์มาตรฐานเยอะ เสนอแนะการเดินเร็ว หรือแอโรบิกในท่าง่ายๆเบาๆให้รู้สึกอ่อนเพลียน้อย ไม่อ่อนเพลียจนกระทั่งเกินไป โดยเสนอแนะให้ออกพลังกายครั้งละขั้นต่ำ 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์

ถ้าความดันเลือดสูงเกินกว่า 180/100 มิลลิเมตรปรอท ควรจะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแล้วก็หารือแพทย์ก่อนเสมอ รวมทั้งคนเจ็บที่มีโรคประจำตัวอื่นๆอาทิเช่น โรคหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต เบาหวาน แล้วก็อื่นๆควรหารือแพทย์ถึงแนวทางบริหารร่างกายที่สมควรอีกที

ลดอาหารรสเค็มจัด กินผักและผลไม้มากยิ่งขึ้น
อาหารรสเค็ม เจอได้ในอาหารไทยทั่วๆไปที่มีการแต่งรสเค็มหนัก อาทิเช่น ส้มตำ ยำต่างๆแกงไตปลา หรือเมนูอื่นๆรวมถึงอาหารที่มีการใส่ซอสแต่งรสจำนวนมากอาทิเช่น สุกี้ยากี้ แล้วก็อาหารสำเร็จรูป อาทิเช่น บะหมี่ครึ่งสำเร็จรูป หมูแฮม ไส้กรอก ปลากระป๋อง อาหารแช่แข็ง ของหมักดอง อื่นๆอีกมากมาย ควรลดการรับประทาน แล้วก็ลดการปรุงรสเพิ่ม

การกินเค็มจะทำให้อาการความดันเลือดสูงห่วยแตกลง การลดเค็ม เป็นการลดเกลือโซเดียมให้ต่ำกว่า 2 กรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับโซเดียมคลอไรด์ที่พวกเราปรุงอาหารกัน 1 ช้อนต่อวัน หรือถ้าเกิดเทียบเคียงกันเป็นซีอิ๊ว ซอสแต่งรส น้ำปลาก็จะตกโดยประมาณ 4 ช้อนต่อวัน

นอกเหนือจากลดเค็มแล้ว ควรกินผักและผลไม้ทดแทนให้มากยิ่งขึ้น ในจำนวน 20-30 กรัมต่อวัน ซึ่งจะสามารถช่วยลดระดับความดันเลือดสูงได้ แต่ถ้าเป็นคนเจ็บโรคไต ควรหารือแพทย์ถึงผักแล้วก็ผลไม้ที่ควรรับประทานอีกที

เลิกยาสูบ ลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์
การสูบยาสูบ แล้วก็การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทำให้ความดันเลือดสูงห่วยแตกลงเช่นกัน แล้วก็ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอันตรายที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย

สำหรับบางบุคคลที่ไม่สามารถเลิกเหล้าแล้วก็ยาสูบได้โดยทันที ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ ด้วยเหตุว่าในปัจจุบัน พวกเรามีทั้งยังวิธีการทำกิจกรรมบำบัดรักษาแล้วก็ยาที่ทดแทนสารต่างๆที่ช่วยลดอาการระหว่างการเลิกสุราเลิกยาสูบได้

กินยาตามแพทย์สั่ง เจอแพทย์ตามนัดทุกคราว
สำหรับคนไหนกันที่เข้ารับการรักษาความดันเลือดสูงกับแพทย์เรียบร้อยแล้ว ควรกินยาอย่างสม่ำเสมอตามเวลา แล้วก็ไปพบแพทย์ตามนัดทุกคราว เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการ แล้วก็ได้รับการรักษาตามอาการอย่างถูกต้องต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *